UBND – UBMTTQVN xã Triệu Độ phối hợp tổ chức và phát động “ Chỉnh trang nông thôn mới ” năm 2021.

Thứ tư - 10/03/2021 09:56
UBND – UBMTTQVN xã Triệu Độ  phối hợp tổ chức và phát động  “ Chỉnh trang nông thôn mới ” năm 2021.
    Nhằm thi đua lập thành tích thiết thực chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026, sáng ngày 10/03/2021, UBND -  UBMTTQVN xã Triệu Độ phối hợp tổ chức Lễ phát “Chỉnh trang nông thôn mới” năm 2021. Việc phát động nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể về bảo vệ môi trường, chỉnh trang nông thôn mới; hướng tới các hành vi sống thân thiện với môi trường, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, vườn tược, cổng ngõ…làm cho cảnh quan môi trường ngày càng xanh – sạch – đẹp, góp phần cùng với xã nhà hoàn thiện tiêu chí Môi trường, về đích Nông thôn mới trong năm 2021.
ANH MO DAU 2
                                                                                       Bà con về tham dự buổi lễ

   Về dự buổi lễ, có các Đ/c đại diện UBMTTQVN tỉnh, Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh; đại diện UBMTTQVN huyện; Về phía xã có ông Hồ Quốc Bảy –BT Đảng ủy – CT.HĐND xã;  ông Nguyễn Hữu Phận – PCT.UBND xã; ông Phan Văn Văn Hòa – CT.UBMTTQVN xã cùng các đ/c trong BTV Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã; các ông bà là trưởng các ban ngành đoàn thể xã, các ông bà là Bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận, các tổ chức thành viên khu dân cư và đông đảo bà con nhân dân trên toàn xã cũng về tham dự.
 Đại biểu tham dự
               Đại diện lãnh đạo cấp trên về tham dự buổi lễ 

CHUS PHAN PHATS BIEU
                                                 Đ/c Nguyễn Hữu Phận - PCT.UBND xã phát biểu tại buổi lễ
    Tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Phận –PCT.UBND xã đã phát biểu, đánh giá lộ trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn xã.      Thực hiện Nghị quyết 26, (Khóa X) của BCH TW Đảng về Nông nghiệp, Nông dân, nông thôn, và các Nghị quyết, chủ trương của cấp trên về xây dựng Nông thôn mới. UBND xã tham mưu cho Đảng ủy ban hành Nghị quyết về mục tiêu "Xây dựng NTM" đến năm 2021. Trên cơ sở đó, Đảng ủy đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban Quản lý, đồng thời xây dựng chương trình, kế hoạch hành động thực hiện, xác định nhiệm vụ chính trị trọng tâm là về đích NTM năm 2021. Đồng thời, phân công các đồng chí trong Ban chấp hành, Ban thường vụ, Mặt trận các ngành, đoàn thể, cán bộ công chức phụ trách và hướng dẫn các thôn tổ chức thực hiện. Căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, xây dựng Đề án, quy hoạch, kế hoạch cụ thể từng năm và triển khai đến các đơn vị thực hiện. Thường xuyên giao ban để nắm tình hình, tiến hành làm việc với các thôn, các ngành để nắm tâm tư nguyện vọng của nhân dân và những khó khăn cần tháo gỡ trong quá trình triển khai thực hiện theo lộ trình.
   Từ đó Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được thực hiện đồng bộ từ xã đến thôn và nhân dân trên địa bàn xã, chủ động nâng cao công tác tuyên truyền vận động, để nhân dân thấy được vai trò chủ thể của mình và mục đích ý nghĩa của chương trình. Với sự lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, quản lý điều hành của UBND xã và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân đã thực hiện chính sách đa dạng các nguồn vốn trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, lồng ghép các nguồn vốn, dự án chương trình mục tiêu hỗ trợ từ ngân sách cấp trên, kêu gọi sự đầu tư của các doanh nghiệp. Đồng thời vận động sự đóng góp của nhân dân thực hiện theo quy chế dân chủ. Các khoản đóng góp được đưa ra bàn bạc, thống nhất theo nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, công khai, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân hưởng thụ vì vậy kết quả đem lại đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hiện nay, xã đã đạt 16/19 tiêu chí và phấn đấu về đích nông thôn mới cuối năm 2021 theo lộ trình.
 anhr 2 anh hoaf
                                       Đ/c Phan Văn Hòa - CT.UBMTTQVN xã phát động tại buổi lễ
    Tại buổi lễ, ông Phan Văn Hòa – CT.UBMTTQVN xã đã phát động “ Chỉnh trang NTM”, kêu gọi Nhân dân các khu dân cư trên địa bàn xã tích cực tham gia hưởng ứng “ Bảo vệ môi trường“Chỉnh trang Nông thôn mới” bằng việc thực hiện những nội dung cụ thể sau đây:
Một là: Các Ban Công tác Mặt trận khu dân cư tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, thái độ, hành vi của cộng đồng dân cư trong việc tham gia bảo vệ môi trường; thường xuyên phát động, tổ chức các phong trào, hoạt động để cộng đồng Nhân dân được tham gia thực hiện; từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu công tác bảo vệ môi trường.
Hai là: Duy trì có hiệu quả các tổ tự quản bảo vệ môi trường của khu dân cư; đồng thời cam kết tham gia bảo vệ môi trường đến từng hộ gia đình với các nội dung cụ thể, thực hiện bảo vệ môi trường trong sinh hoạt như: Giữ gìn nơi ở của gia đình sạch sẽ, có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh; thu gom và để rác thải đúng nơi quy định, thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn; hạn chế sử dụng túi nilon trong sinh hoạt; giữ gìn vệ sinh chung, đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng sạch sẽ; không thả rông súc vật, không để vật nuôi phóng uế bừa bải ra đường, nơi công cộng; không vứt xác động vật bừa bãi; trồng và bảo vệ cây xanh...; thực hiện bảo vệ môi trường trong sản xuất, kinh doanh như: Chuồng trại chăn nuôi đảm bảo hợp vệ sinh, không để khí thải, chất thải gây ô nhiễm môi trường; không sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thực phẩm; không vứt vỏ bao bì thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi sau khi sửa dụng; thực hiện thu gom để vào các bể chứa chung để xử lý đúng quy trình…
Ba là: Các ban Công tác Mặt trận chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thường xuyên phát quang đường làng ngõ xóm, tạo ra cảnh quan mới cho nông thôn được chỉnh tề, khang trang. Vận động Nhân dân phối hợp với chính quyền trong việc giải tỏa đất để làm đường nông thôn; hiến đất để mở rộng đường giao thông thôn xóm; huy động sức dân để làm cứng hóa mặt đường không để lầy lội vào mùa mưa ảnh hưởng đến việc đi lại của bà con Nhân dân.
Bốn là: Thực hiện chương trình Thắp sáng đường quê; đặc biệt là các tuyến đường liên thôn, các tuyến đường chính, có lượng xe lưu thông qua lại nhiều, các tuyến đường vắng vẻ ở các khu dân cư... Việc thắp sáng đường quê có ý nghĩa góp phần cho sự an toàn giao thông, bảo đảm an ninh trật tự, kích thích các dịch vụ lành mạnh ở nông thôn phát triển. Phấn đấu đến cuối năm 2021 đạt 100% các tuyến đường nông thôn có điện thắp sáng.
Năm là: Tiến hành Cải tạo vườn tạp. Với mục tiêu không để đất hoang vườn tạp. Tận dụng sức người để canh tác, làm giàu từ trên chính đất quê. Góp phần nâng cao kinh tế nông nghiệp và tạo ra cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho nông thôn. Phấn đấy đến cuối năm có khoảng 90% số hộ cải tạo vườn tạp, nuôi trồng các loại cây con có giá trị kinh tế và đảm bảo môi trường sinh thái.
Sáu là: Sửa sang lại nhà cửa. Ban công tác Mặt trận và tổ chức thành viên tích cực vận động và tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ cho các gia đình khó khăn tu chỉnh nhà cửa đảm bảo kiên cố, chống bão và tránh lũ tốt; đáp ứng các nhu cầu sống tối thiểu cho người dân. Phấn đấu đến cuối năm 2020 không còn nhà tạm bợ, xuống cấp nghiêm trọng.
Bảy là: Chỉnh trang hàng rào, cổng, sân, vườn… Vận động Nhân dân xây dựng cổng và hàng rào để bảo vệ, đồng thời tạo ra vẻ đẹp mới hiện đại cho nông thôn. Ban Công tác Mặt trận chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên tư vấn cho người dân trong việc xây dựng sao cho đảm bảo tinh thần kiến trúc và thẩm mỹ. Tạo ra các xóm điểm có chung kiểu mẫu hàng rào và cổng.... Sắp xếp, bố trí lại các công trình phụ trợ (như bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm…) đảm bảo thuận tiện cho sinh hoạt, đạt tiêu chuẩn quy định; có hệ thống tiêu thoát nước thải và chất thải sinh hoạt đảm bảo vệ sinh; không gây ô nhiễm không khí và nguồn nước xung quanh.
     Trưởng ban công tác Mặt trận các khu dân cư đã tiến hành ký cam kết hưởng ứng thực hiện phong trào.
 Anhr ký cam kết
                                                         Trưởng ban CTMT khu dân cư ký cam kết
  Nhằm động viên các hộ gia đình nghèo, các em học sinh vượt khó vươn lên trong học tập, tại buổi lễ,  lãnh đạo UBNTTQVN huyện, lãnh đạo UBND xã đã tặng quà khích lệ, động viên bà con, con em trong xã vươn lên trong cuộc sống, đạt kết quả cao trong học tập.

 Tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó
  Lãnh đạo xã tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó


Tặng quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn
   Cuối buổi lễ, các đại biểu cùng tham dự, bà con nhân dân trong toàn xã đã ra quân chỉnh trang nông thôn tại các trục đườngchính của xã và các thôn trên địa bàn toàn xã.  
 
 ảnh làm vệ sinh
 
ảnh làm vệ sinh 2
Bà con tham gia làm vệ sinh sau buổi lễ
Đây là công việc hết sức ý nghĩa, tuyên truyền nâng cao nhân thức trong nhân dân , biết bảo vệ môi trường, làm sạch đường làng, ngõ xóm, góp phần cùng xã nhà hoàn thành tiêu chí Môi trường, về đích Nông thôn mới trong năm 2021./.


 
 
 

Tác giả bài viết: Mỹ Huyền _VP.UBND

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây