Tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Triệu Độ năm 2019.

Thứ năm - 01/08/2019 15:09
Sau thời gian 02 tháng chuẩn bị Ban Tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Triệu Độ đã làm công tác chuẩn bị và tiến hành diễn tập chiến đấu phòng thủ với thời điểm diễn tập chính thức 02 ngày (từ ngày 23/7-24/7/2019) đã hoàn thành nhiệm vụ và đạt mục đích, yêu cầu đề ra.
hình ảnh buổi diễn tập
Thực hiện Chỉ thị số 11-CT/HU ngày 20/4/2019 của Ban Thường vụ Huyện ủy Triệu Phong về diễn tập KVPT huyện năm 2019; Kế hoạch số 89/KH-UBND ngày 14/5/2019 của Ủy ban nhân dân huyện Triệu Phong về tổ chức diễn tập KVPT huyện Triệu Phong năm 2019; Hướng dẫn số 05/HD-BCĐ ngày 13/5/2019 của Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT huyện Triệu Phong về xây dựng văn kiện diễn tập KVPT huyện năm 2019. UBND xã Triệu Độ đã tiến hành thành lập Ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ xã trong đó nhiệm vụ của các thành viên BCĐ được phân công cụ thể.

Theo khung lịch đợt diễn tập được diễn ra trong 02 ngày 23 và 24 tháng 7 năm 2019. Nội dung diễn tập được chia thành 2 giai đoạn:
- Giai đoạn 1: Chuyển LLVT vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào trạng thái quốc phòng. Trong đó, giai đoạn 1 thực hiện các vấn đề huấn luyện gồm: Chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ thường xuyên lên trạng thái SSCĐ cao, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; Chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ cao lên trạng thái SSCĐ toàn bộ, chuyển địa phương sang thời chiến.
- Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ. Trong giai đoạn này thực hiện các vấn đề huấn luyện gồm: Hạ quyết tâm; Giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng, chỉ thị bảo đảm; Thông qua kế hoạch bảo đảm cho tác chiến phòng thủ của các ban, ngành, đoàn thể.
Quá trình luyện tập nội dung các cuộc họp tại xã Triệu Độ cơ bản đảm bảo nội dung, thời gian, chương trình theo đúng ý định, kế hoạch diễn tập của Ban chỉ đạo diễn tập huyện để ra. Các nội dung thực hành vận hành cơ chế như: Hội nghị Thường vụ đảng ủy xã ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển LLVT  lên trạng thái SSCĐ cao; xử trí tình huống A2; kỳ họp bất thường của HĐND xã ra nghị quyết các chủ trương, biện pháp chuyển địa phương sang thời chiến. Các thành phần tham gia đảm bảo cho diễn tập và tình huống của chiến tranh đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, nắm chắc thứ tự các bước tiến hành, nội dung, phương pháp bảo đảm, xây dựng đầy đủ các kế hoạch, đề xuất các biện pháp phù hợp theo chức năng nhiệm vụ của từng cơ quan đơn vị. Phối hợp chặt chẽ giữa các ngành với lực lượng Công an, Quân sự khi giải quyết các nhiệm vụ cấp bách trên địa bàn và khi có tình huống. Tổ chức tập huấn hướng dẫn các ban, ngành đoàn thể tập trung xây dựng các văn kiện kế hoạch phục vụ diễn tập đảm bảo số lượng, chất lượng và đạt kết quả cao. Hệ thống văn kiện, kế hoạch được đầu tư xây dựng theo đúng quy cách tham mưu tác chiến. Tổng số kế hoạch đã xây dựng 50 kế hoạch trong đó (Kế hoạch khối UBND xã 07 kế hoạch; văn kiện Ban CHQS xã 13 kế hoạch; văn kiện Công an xã 04 kế hoạch; văn kiện khối Đảng 05 kế hoạch; kế hoạch Mặt trận, các đoàn thể 07 kế hoạch; kế hoạch khối các ban, ngành, trường học 14 kế hoạch). Ngoài ra Ban CHQS xã đã chủ động tham mưu đề xuất chuẩn bị đầy đủ các tài liệu liên quan để nghiên cứu và thực hành diễn tập đảm bảo chất lượng, sát thực tế.
Kết thúc chương trình diễn tập, UBND tỉnh tặng bằng khen cho nhân dân và cán bộ xã Triệu Độ đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập KVPT huyện Triệu Phong năm 2019; Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng trị khen thưởng đồng chí Hồ Đức Đạo – CHT. QS xã; UBND huyện khen thưởng đồng chí Trần Quốc Tuấn – Trưởng Công an xã; UBND xã đã khen thưởng 3 cá nhân có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập năm 2019.
Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:
diễn tập

diễn tập 1

buổi diễn tập

unnamed

Thông qua diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền, vai trò làm tham mưu của Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể và cán bộ chuyên môn, trong đó quân sự, công an làm nòng cốt; nâng cao khả năng hiệp đồng, hoạt động chiến đấu phòng thủ của lực lượng vũ trang địa phương, sẵn sàng xử lý có hiệu quả các tình huống có thể xảy ra, giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương./.

Tác giả bài viết: Diễm phúc - TT-TT