Sôi nổi Lễ hội đua thuyền truyền thống đầu năm tại thôn Gia Độ xã Triệu Độ.

Thứ năm - 30/01/2020 09:54
Lễ hội đua thuyền truyền thống được tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán ở thôn Gia Độ xã Triệu Độ không chỉ tạo ra không khí vui tươi, phấn khởi, cầu mong cho một năm làm ăn phát đạt, mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, mà còn góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa của dân tộc.
Sôi nổi Lễ hội đua thuyền truyền thống đầu năm tại thôn Gia Độ xã Triệu Độ.
         Cứ 3 năm một lần, bắt đầu từ ngày mồng 3 Tết Nguyên đán, trên dòng sông Thạch Hãn, con sông vốn đã gắn liền với đời sống và lao động từ bao đời nay của người dân xã Triệu Độ lại rộn ràng, sôi động với không khí của giải đua thuyền truyền thống của địa phương. Diễn ra trong 2 ngày từ mồng 3 đến hết mồng 4 tháng Giêng, giải đua thuyền truyền thống thôn Gia Độ quy tụ các đội đua đến từ 04 đội trong thôn. Để chuẩn bị cho giải đấu, tất cả các đội đều có quá trình chuẩn bị chu đáo từ thuyền rồng, mái chèo, cho tới những tay chèo khỏe mạnh, lực lưỡng và khéo léo nhất. Năm nay, có trên 200 vận động viên nam tham gia giải đua thuyền với 3 giải gồm giải Cúng, giải Phá và giải Hàng; thể thức thi đấu 3 vòng 6 tao; cự ly từ vè thượng đến vè hạ 600m. Trên tinh thần thể thao cao thượng cùng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sự đoàn kết của các đội đua, các vận động viên đã mang đến cho khán giả không khí sôi nổi, vui tươi trên sông Thạch Hãn, hứa hẹn một năm lao động, đánh bắt hải sản, sản xuất “mưa thuận, gió hòa”, “bình an, may mắn”. 
Các vận đông viên của 04 đội tham gia giải đua
          Lễ hội đua thuyền được tổ chức vào dịp đầu xuân, giúp gắn kết người dân địa phương gần nhau hơn, tạo không khí thoải mái, xua tan đi những mệt nhọc của một  năm làm việc vất vả, cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp, đồng thời sẵn sàng cho năm mới với những ước vọng tốt đẹp nhất. Lễ hội đua thuyền đã thực sự đi vào tiềm thức và trở thành một nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân sông nước mỗi dịp Tết đến Xuân về./. 

Tác giả bài viết: Diễm Phúc - TT - TT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây