Lể hội đua thuyền làng Gia Độ, xã Triệu Độ

Thứ tư - 01/02/2017 15:37
Đúng 08 giờ sáng ngày mùng 04 Tết Đinh Dậu năm 2017 ( ngày 31/01/2017) Làng Gia Độ, xã Triệu Độ Tổ chức Lể hội đua thuyền truyền thống.
Bốn đội thuyền xuất phát giải cúng
Theo phong tục tập quán làng Gia Độ, xã Triệu Độ từ thủa khai thiên lập địa làng Gia Độ,cứ ba năm một lần tổ chức Lể hội đua thuyền truyền thống của thế hệ cha ông để lại cho lớp con cháu về sau.Từ đó cứ ba năm một lần Tết đến xuân về Làng lại mở Lể hội đua thuyền truyền thống của làng,vui xuân khai hội.Cũng là dịp con cháu,những người con công tác,học tập,sống xa quê về quê vui tết đón xuân ôn lại truyền thống bản sắc văn hóa dân tộc của cha ông trẩy hội vui xuân ,quây quần bên mâm cổ Tết đầm ấm cùng gia đình, bà con xóm làng.
Về  Phần Lể và phần hội.
Phần lể Làng tổ chức cúng xuân thủ đầu năm mới vào lúc 05 giờ sáng ngày  mùng 04 Tết cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng xanh tốt cây đàm chồi nẩy mầm đơm hoa kết trái được mùa và cầu cho quốc thái dân an.
Làng có 04 đội được phân bố dân cư sinh sống khá đồng đều .Ban tổ chức Lễ hội sắp xếp bố trí 04 trãi thuyền đua cho 04 đội.
          Phần hội Đua thuyền truyền thống:có 2 giải chính đó là giải cúng và giải phá.Thời gian tổ chức hội 01 ngày.Có 120 vận động viên tham gia
Buổi sáng 01 giải cúng chính,01 giải hàng  và 01 giải hàng xứ dành cho các đơn vị bạn đến tham gia đua thuyền .
Buổi chiều 01 giải hàng và 01 giải phá chính.
Mỗi giải đua phải trãi qua ba vòng sáu tao gần 06 km,đội nào về đích trước đội đó sẽ dành giải.
          Giải nhất: 400.000 đồng, giải nhì 350.000 đồng, giải ba 300.000 đồng, giải khuyến khích 200.000 đồng.
          Đúng 08 giờ sáng ngày mùng 04 Tết Đinh Dậu năm 2017 ( ngày 31/01/2017) Ban tổ chức phát lệnh đánh trống khai hội đua thuyền truyền dứt tiếng trống  bốn thuyền đua xuất phát sau những lần gây cấn, cản trở lộn vè thượng,hạ, sự nổ lực của các vận động viên những tay chèo khua mái nhẹ  đưa con thuyền đua lướt sóng để về đích sớm dành giải và những tiếng reo hò cổ động viên của bà con dân làng.
Kết quả:Giải cúng về nhất thuộc đơn vị đội 1,giải nhì đội 2,giải 3 đội 4
          Giải hàng về nhất đơn vị đội 3, nhì đội 4, đội 1,2 đồng giải 3
Giải phá:
Giải hàng về nhất thuộc đơn vị đội 3, giải nhì thuộc đơn vị đội 4, giải 3 đơn vị đội 1.
Giải phá:giải nhất thuộc về đơn vị đội 1, giải nhì đơn vị đội 3, giải 3 đơn vị đội 4.
Lể hội đua thuyền truyền thống Làng Gia Độ, xã Triệu Độ đã tổ chức thành công và an toàn góp phần thêm niềm vui hân hoan vui tết đón xuân của bà con nhân dân một năm mới “An khang thịnh vượng”.

Tác giả bài viết: Van Phong