Trang thông tin điện tử xã Triệu Độ

Hội nghị triển khai chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn xã năm 2019.

Ngày 03/10/2019, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Chơn Hòa chủ trì Hội nghị triển khai chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn xã. Tham dự Hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh nguy hiểm ở người trên địa bàn xã, các đơn vị trường học và các trưởng thôn.
ảnh biÀ
      Tính đến ngày 25/9/2019, trên địa bàn xã Triệu Độ ghi nhận 11 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 05/09 thôn, tăng 11 lần so với cùng kỳ năm 2018. Dự báo trong những tháng cuối năm 2019, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát thành dịch lớn. Nguyên nhân chính do sự biến đổi bất thường của khí hậu, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, là môi trường thuận lợi cho muỗi truyền bệnh và lăng quăng phát triển, khó kiểm soát triệt để; đồng thời do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, ý thức về chăm sóc, bảo vệ người dân còn nhiều hạn chế làm ảnh hưởng không ít đến công tác phòng chống dịch....
      Để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, khống chế không để dịch xảy ra trên diện rộng và kéo dài, ngày 27/09/2019, UBND xã đã ban hành Kế hoạch số 284/KH-UBND về việc tổ chức triển khai Chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn xã năm 2019, nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng, huy động cộng đồng và các lực lượng xã hội cùng tham gia phòng chống dịch sốt xuất huyết, tạo phong trào rộng rãi, triệt để trong phạm vi toàn xã. Theo đó đặt ra mục tiêu cụ thể: 100% thôn, khu dân cư, trường học đồng loạt ra quân phát động Chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy, duy trì tổ chức vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy định kỳ mỗi tuần 1 lần; 100% các thôn, trường học đồng loạt tổ chức công tác tuyên truyền, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng 02 lần/ngày trong thời gian dịch bệnh tăng cao, duy trì 02 lần/tuần trong thời gian còn lại đến cuối năm; trên 95% hộ gia đình thực hiện tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước và biết cách loại bỏ nơi sinh sản của muỗi.
Đồng chí Nguyễn Chơn Hòa - Chủ tịch UBND xã phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND xã yêu cầu các ban ngành, đoàn thể, các đơn vị, các thôn, khu dân cư tăng cường công tác thông tin giáo dục, truyền thông về phòng, chống sốt xuất huyết, tuyên truyền rộng rãi thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, áp phích, tranh tuyên truyền, mạng lưới cộng tác viên y tế, hoạt động của nhà trường, nhằm tuyên truyền đến các hộ gia đình và học sinh trong trường học về các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy, các biện pháp đơn giản loại trừ nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, nằm màn, chống muỗi đốt ở nhà cũng như ở trường học; yêu cầu các thôn khẩn trương tổ chức thực hiện Chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, thành lập các Đội xung kích diệt lăng quăng/bọ gậy ở từng khu dân cư và cử thành viên tham gia Tổ giám sát cùng với Trạm Y tế; có biện pháp xử lý đối với các hộ gia đình có hành vi cản trở, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết đã được triển khai. Trạm Y tế tăng cường giám sát, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và phát sinh, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao và phun hóa chất triệt để khi phát hiện các ổ dịch không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài./.

Tác giả bài viết: Diễm Phúc - TT - TT