Giới thiệu chung

Thứ năm - 12/01/2017 09:49
Khái quát chung về xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, Tỉnh Quảng Trị
Trụ sở UBND xã
Trụ sở UBND xã
Triệu Độ là xã thuộc vùng đồng bằng phía Bắc của huyện Triệu Phong, có địa hình tương đối bằng phẳng, một số khu vực địa hình thấp, về mùa mưa thường bị ngập úng. Trên địa bàn xã có nhiều sông, đầm, hồ như: Sông Thạch Hãn, sông Vĩnh Định. Lịchsử của xã:
Trước năm 1945 thuộc Tổng An Dạ. Đến ngày 06/01/1946 Bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp đầu tiên Nước Việt Nam dân chủ cộng hoà  Đổi tên thành xã Phong Dạ ( gồm có 11 thôn:  Thôn Dương Lệ( xã Triệu Thuận hiện nay), An Lợi, Đồng Giám, Trung yên, An Giạ, Gia Độ, Giáo Liêm, Xuân Thành, Thanh Liêm, Phan xá, Phú Tài ).
Năm 1950 nhập 2 xã Phong Dạ và Phong Đăng thành xã Triệu Bình ( gồm có: Thôn Đại Hào, Phan xá, Phú Tài,, Hiền Lương, Quảng Điền,Quảng Lượng( thuộc xã Triệu Đại hiện nay) Thôn Dương lệ Đông, Dương lệ văn, Dương Lộc( thuộc xã Triệu Thuận hiện nay).Thôn An Lợi, Đồng Giám, Trung yên, An Giạ, Gia Độ, Giáo Liêm, Xuân Thành, Thanh Liêm.(thuộc xã Triệu Độ hiện nay).
Đến năm 1954 chia  thành 03 xã Triệu Độ, Triệu Thuận, Triệu Đại.
Xã Triệu Độ ra đời từ đó và phát triển cho đến ngày nay.
Những thành quả cách mạng trong thờ kỳ đổi mới:
Trong hai cuộc giải phóng dân tộc  Xã được tặng thưởng:
- Huân  chương hạng ba thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.
- Huân chương giải phóng hạng nhì thời kỳ chống Mỹ
Có: 144 liệt sỷ  .07 người đượcTruy tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng , 01 Anh hùng lực lượng vủ trang và hàng trăm người được tặng thưởng huân huy chương kháng chiến các loại.
        Trong thời kỳ đổi mới:
- 15 năm liền là Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh. Chính quyền đạt đơn vị vững mạnh
     - Đã phát động  xây dựng Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới vào tháng 4 năm 2012, hiện đang  khởi động tiến hành thực hiện mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới.
- Hiện nay đã phát động xây dựng : 01 Làng không có tội phạm, 02 Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên; và 9 câu lạc bộ không sinh con thứ 3 trở lên. phát động cuộc vận động:
“ Gia đình 5 không - 3 sạch – chung tay xây dựng nông thôn mới “.
1. Thuận lợi:
- Xã Triệu Độ có vị trí khá thuận lợi, có trục đường huyện lộ ĐH40 nối liền với các xã trung tâm huyện,có cầu phao dân sinh nối với thành phố Đông Hà tạo đà cho phát triển kinh tế đa dạng và bền vững. Mặt khác, xã có các con sông lớn chảy qua trên địa bàn nên tuận lợi cho việc đánh bắt, nuôi trồng thủy sản của nhân dân.
- Môi trường sinh thái có bầu không khí trong lành, nguồn nước ở đây ít bị ảnh hưởng do chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp… Mặt khác là một xã  có làng, xóm phân bố hài hòa tạo điều kiện cho việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân.
- Trên địa bàn có nguồn lao động dồi dào, cần cù chịu khó, giàu kinh nghiệm, có trình độ thâm canh , có ý thức hướng tới sản xuất hàng hóa. Đây là yếu tố rất quan trọng để tăng nhanh năng suất cây trồng vật nuôi và phát triển các ngành nghề, dịch vụ trong thời gian tới.
- Nhân dân trong xã có tinh thần đoàn kết, ham học hỏi. Đội ngũ cán bộ nhiệt tình, năng động, có trách nhiệm, vận dụng sáng tạo đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong sự nghiệp phát triển khinh tế - xã hội của địa phương.
2. Khó khăn:
- Là một xã sản xuất Nông – Ngư nghiệp, ngoài thu nhập từ nông nghiệp, ngư nghiệp và một bộ phận thu nhập từ dịch vụ thương mại, buôn bán nhỏ lẻ,  không có nguồn thu nhập nào khác. Dó đó, việc mở rộng các ngành nghề nhằm phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân là một vấn đề trăn trở của Đảng bộ và chính quyền xã Triệu Độ.
        - Địa hình không đồng đều, hàng năm ngập lụt, mặn xâm nhập gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân.
        - Các nguồn tài nguyên khoáng sản, nguyên liệu có giá trị hầu như không có đã hạn chế đến khả năng phát triển nền kinh tế của xã.
3. Đánh giá chung về thực trạng về phát triển kinh tế xã hội:
Trong những năm qua UBND xã Triệu Độ đã tích cực chỉ đạo các ban ngành, các đơn vị sản xuất quyết tâm phấn đấu để đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch. Kết quả thực hiện đã dành được nhiều thắng lợi trong các lĩnh vực: Kinh tế ổn định và tiếp tục tăng trưởng, văn hoá xã hội có những bước phát triển mới, quốc phòng – an ninh được giữ vững và củng cố.
Tổng thu nhập năm 2011: 100,5 Tỷ đồng
         - Nền kinh tế xã hội của xã có những bước chuyển biến đáng kể, tăng dần tỷ trọng thương mại-  nghành nghề - dịch vụ . Tốc độ phát triển kinh tế khá hơn các kỳ trước, song so với tiềm năng và yêu cầu phát triển thì tốc độ tăng trưởng kinh tế ,chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm và chưa bền vững
- Kinh tế chủ yếu là Nông –Ngư nghiệp, sản xuất lương thực quy thóc đạt 620kg/người/năm.Thu nhập bình quân 14,7 triệu đồng/ người/ năm. Diện tích và sản lượng nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản chưa cao so với tiềm năng. Sản phẩm chăn nuôi chưa nhiều;Tuy nhiên, Nông – Ngư nghiệp đã tạo được nguồn nguyên liệu có quy mô ổn định .
- Tiểu thủ công nghiệp chiếm tỷ trọng thấp, thương mại dịch vụ chưa vững chắc, sản phẩm hàng hoá chất lượng chưa cao và hiệu quả thấp, chưa đủ sức cạnh tranh trên thị trường.
- Cơ sở vật chất hạ tầng chưa được đồng bộ với yêu cầu phát triển kinh tế xã hội . Trên địa bàn không có nhiều tài nguyên khoáng sản.
         - Tỷ lệ phát triển dân số còn ở mức tương đối cao gây áp lực đối với đất đai và xã hội về lao động việc làm. Tỷ lệ đói nghèo giảm, lao động thiếu việc làm hoặc việc làm không ổn định là một trong những vấn đề lớn cần tập trung giải quyết

Tác giả bài viết: Van Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây